Kỹ thuật phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch cây sầu riêng sâu rơi vào trạng thái kiệt sức, mẫn cảm. Công việc lúc này của nhà vườn là phải nhanh chóng chăm dưỡng cho cây phục hồi và kích thích ra đọt mới, đảm bảo năng suất cho thời vụ kế tiếp. Phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các vườn xử lý ra hoa nghịch vụ. Vậy cần lưu ý gì trong công tác chăm cây? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viêt dưới đây để biết thêm thông tin! 

1. Tỉa cành, tỉa tán vườn sầu riêng sau thu hoạch

Để giúp cây phục hồi nhanh chóng, thì công tác cắt cành là vô cùng cần thiết. Mục đích của việc này nhằm giúp cây dưỡng sức và kích thích cây ra đọt tập trung, tạo độ thông thoáng cho cây, loại bỏ các cành không còn giá trị với cây, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành thiết yếu. 

Sau khi thu hoạch thì thực hiện cắt tỉa tập trung các cuống trái và các cành khô, cành sâu bệnh và ốm yếu, cành trong tán, cành giao tán, cành thấp gần mặt đất (khoảng 0,5 – 1m). 

Đồng thời nhà vườn cần phải tiến hành tỉa tán, sửa tán cho cây sầu riêng để vườn thông thoáng, giảm độ ẩm và hạn chế khả năng phát triển của nấm bệnh gây hại trong vườn. 

Sau khi thu hoạch thì thực hiện cắt tỉa tập trung các cuống trái và các cành khô, cành sâu bệnh và ốm yếu, cành trong tán, cành giao tán, cành thấp gần mặt đất (khoảng 0,5 – 1m). 

2. Rửa vườn, rửa cây

phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch
Rửa vườn là bước quan trọng trong công tác phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch nhằm kiểm soát sự tấn công của nấm khuẩn gây hại đối với cây trồng

Sau khi tỉa cành, tỉa tán xong, bà con cần tiến hành rửa vườn sau thu hoạch vì sau khi thu hoạch và cắt tỉa sẽ để lại các vết thương trên cây. Việc rửa vườn sẽ giúp kiểm soát nấm khuẩn gây hại.  

Phun xịt thuốc trừ nấm bệnh, rong rêu đề diệt trừ các mầm bệnh còn tồn dư trong vườn.  

Giáp Đồng “chuyên gia” tẩy rửa vườn trồng. 

Nếu vườn sau thu hoạch bị nhiều bệnh (đặc biệt là nấm hồng và đốm rong thì sử dụng thuốc bệnh phun phủ toàn vườn. 

Nếu áp lực bệnh thấp thì thực hiện phương án tinh vôi để rửa cây, chỉ sử dụng tinh vôi khi lá đã có dấu hiệu lụa vàng.  

3. Cải tạo đất để phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch

Cải tạo đất để rễ cây hấp thu dưỡng chất tốt hơn

Thời điểm một tháng trước khi thu hoạch đất hấp thu rất nhiều phân bón vô cơ, đặc biệt là dòng NPK và siết nước cuối giai đoạn thu quả, chính vì vậy mặt đất khi này rất khô và chay cứng. Vì vậy cần cải tạo đất để tăng độ tơi xốp và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Để cải tạo đất nhà vườn cần thực hiện một số phương pháp sau: 

 • Xới nhẹ một lớp đất mỏng 
 • Sử dụng vôi hoặc sản phẩm pH đất để cải tạo, cân bằng pH trong đất.  

– Kết hợp các sản phẩm diệt trừ nấm đất phổ rộng, đặc biệt là nấm Fusarium, Phytophthora nhằm ngăn chặn sự tấn công của các đối tượng gây hại trong giai đoạn mẫm cảm này của cây trồng. 

4. Bón phân

Cây sầu riêng sau thu hoạch rất yếu, nếu tiến hành bón phân liền cho cây sẽ khiến cây sầu riêng bị ngộ độc. Chính vì thế bà con cần thực hiện các biện pháp trên rồi sau 7 – 10 ngày mới tiến hành bổ sung phân bón cho cây. 

Đối với cây suy nặng: sử dụng phân hòa tan và kích rễ sau đó bón thúc. 

 • Lần thứ 1: Hòa nước tưới 50 – 100g Humic/cây. Sử dụng sản phẩm NPK (10:15:10) hòa tan chứa hàm lượng lân cao và bổ sung đạm cá.
 • Lần thứ 2: Rãi NPK (30:10:10) 300 – 400g/gốc + phân hữu cơ + lân (đối với đất có pH thấp) hoặc bổ sung trung lượng.  
 • Lần thứ 3: Sau một tuần, lặp lại lần như lần thứ nhất, tuy nhiên thay thế PNK có hàm lượng đạm cao. 
 • Lần thứ 4: Kéo đọt 10 ppm GA3 + 2g/lít NPK (33:11:11 hoặc 30:14:6) 

Đối với cây ổn định: Bổ sung đồng thời phân bón và chất kích rễ 

 • Lần thứ 1: Kết hợp các loại bón gốc NPK (30:10:10) + hữu cơ + trung lượng + humic 
 • Lần thứ 2: Tiến hành kéo đọt bằng 10 ppm GA3 + 2g/lít NPK (33:11:11 hoặc 30:14:6) 
Xô Vi Sinh – Dinh dưỡng thiết yếu cho cây suy

Lưu ý:  

 • Đảm bảo đầy đủ nước tươi 
 • Trong những lúc sử dụng hữu cơ có thể kết hợp trichoderma để phân huỷ bã thực vật và nấm bệnh, đặc biệt là Phytophthora. 
 • Bên cạnh đó, để giúp cây hấp thu dinh dưỡng dễ dàng, phục hồi nhanh chóng thì nhà vườn có thể sử dụng thêm các nguồn dinh dưỡng hữu hiệu. Xô Vi Sinh của Asia thuộc dòng dinh dưỡng cao cấp chứa các tổ hợp các vi sinh vật có lợi cùng đầy đủ các hợp chất đa trung vi lượng dễ hấp thu phù hợp cho các cây trồng đang suy kiệt. Với mỗi 20 lít sản phẩm, bà con hòa cho 3000 – 4000 lít nước rồi tưới đều quanh gốc. 

Thông tin chi tiết về sản phẩm mời bà con nhấn vào đây để biết thêm!