XỬ LÝ LÚA LẪN CÙNG CHÚ ÚT – BẠC LIÊU

Trải dọc đất nước từ Nam ra Bắc, đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những cánh đồng lúa bát ngát, bạt ngàn. Trồng lúa nước từ lâu đã gắn bó với đời sống của người dân Việt Nam, nó không chỉ là một “nghề” mà đã trở thành một “nền văn minh lúa nước” đi cả vào đời sống tinh thần của con người. Mặc dù vậy, nhưng trồng lúa chưa bao giờ là dễ dàng, rất nhiều vấn đề xuất hiện trong quá trình canh tác từ điều kiện ngoại cảnh đến sâu bệnh hại,…

Trong những năm gần đây, có một vấn đề khiến cho bà con trồng lúa trên nhiều địa phương cả nước cảm thấy đau đầu. Đó là hiện tượng lúa lộn hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như là lúa lẫn, lúa ma, lúa cơi, lúa rài,… Tại sao loại lúa này lại gây khó chịu cho người trồng lúa? Lúa lộn, lúa ma có đặc điểm hình thái rất giống lúa trồng, tuy nhiên loại lúa này thường mọc trễ nhưng lại chín sớm, hạt của chúng rất dễ rụng, chỉ cần một ngọn gió hay một cái quơ tay nhẹ là rụng hết. Đến khi nông dân thu hoạch lúa trồng thì chúng chỉ còn lại những bông lúa trơ trụi làm thất thoát năng suất của bà con trồng lúa.

Trên hành trình thực hiện sứ mệnh “Trao trọn giải pháp xanh” nhằm đem đến cho nhà nông những giải pháp canh tác an toàn và bền vững, đoàn xe của đội kỹ thuật Asia đã lăn bánh trên nhiều tỉnh thành thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long để lắng nghe những câu chuyện của các anh, các chú, các bác nông dân về những kinh nghiệm cũng như những bất cập trong quá trình trồng lúa.

Tháng 4 năm 2023 vừa qua, đoàn kỹ thuật Asia có dịp ghé thăm nhà anh Nguyễn Út Mót ngụ tại huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Anh Út là khách hàng thân thiết đã tin dùng nhiều sản phẩm của công ty TNHH Sinh Học Châu Á. Chúng tôi được dịp gặp gỡ anh và gia đình để cùng chia sẻ với nhau những câu chuyện làm nghề. 

Anh Út canh tác 6 công (tầm lớn) đất ruộng ở Bạc Liêu. Khu vực anh tình trạng ruộng bị nhiễm lúa lẫn, lúa 2 tầng, lúa cơi khá nặng. Anh chia sẻ rằng vụ trước ruộng anh lúa lộn nó mọc đầy đồng, anh cắt không được luôn, làm 6 công đất mà chỉ cắt được có 3 tấn lúa, thất gần phân nửa. Anh kể thêm :” Lúa cơi ở vùng này nhằm mẫu ba chục công mà bị lộn cỡ mười mấy công. Ông kia ruộng gần nhà cỡ ba chục công đợt này bỏ rồi, đâu có sạ đâu”. Nghe những tâm sự của anh mà chúng tôi không khỏi xót xa. Nghề nông đã vất vả lại khó trăm bề. Theo khảo sát của chúng tôi thì nhận thấy rằng khu vực này lúa cơi, lúa hai tầng bị khá nặng, bà con ở đây vẫn chưa tìm được giải pháp thực sự đem lại hiệu quả như mong muốn của họ.

Chúng tôi có hỏi thăm anh về cơ duyên biết đến sản phẩm KING – xử lý lúa lẫn của Asia, anh Út kể lại vụ rồi lúa lộn nhiều quá, xài nhiều thứ mà nó không hết, tình cờ anh lên mạng xem và nhìn thấy sản phẩm KING, anh mới đánh liều đặt mua dùng thử. Anh sử dụng 5 gói cho 6 công tầm lớn hiệu quả đem lại đạt đến 80 – 90% ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Bắt gặp trong từng lời nói, cử chỉ, ánh mắt của anh toát lên niềm vui, niềm hạnh phúc khiến chúng tôi cũng vui lây.

Thời điểm chúng tôi ghé thăm, ruộng nhà anh Út đã được 36 ngày, chúng tôi xin phép theo chân anh ra thăm đồng để xem xét tình hình thực tế. Đứng trước khung cảnh ruộng đồng bao la, xanh mướt, phẳng phiu trong lòng chúng tôi không khỏi hạnh phúc, vui sướng. Sứ mệnh đem đến những giải pháp hiệu quả, an toàn, xanh sạch của Asia đã giúp được nhiều bà con giải quyết vấn đề bất cập của họ.

Nói đến sản phẩm KING – xử lý lúa lẫn đây là một niềm tự hào của công ty chúng tôi, bởi giá trị của sản phẩm này đem lại không chỉ là việc phân hủy hạt lúa lộn, lúa ma, lúa hai tầng mà còn đi theo đó là những giá trị bền vững khác.

Muốn sử dụng King đạt hiệu quả có 2 yếu tố phải luôn được đảm bảo: ruộng giữ nước liên tục và thời gian ngâm tối thiểu là 7 ngày. Tuy nhiên ở mỗi khu vực sẽ có các điều kiện canh tác khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên có thế có những “biến tấu” trong quá trình sử dụng sản phẩm. 

Trong trường hợp của anh Út đây quá trình sử dụng King để quản lý lúa 2 tầng, lúa cơi diễn ra như thế này. Trước hết anh dùng King vơi liều dùng là 5 gói cho 6 công tầm lớn (1 công = 1300m2). Anh xới đất rồi bơm nước vào ruộng cho ngập qua các chỗ gò cao rồi tiến hành xịt KING lên. Anh ngâm liên tục như vậy đến ngày thứ 5 thì xuống dưới ruộng xem tình hình hạt lúa thì “thấy nó thúi vô hai đầu”. Quá trình xử lý của anh Út không có tiến hành xới cử giữa, tuy nhiên anh ngâm liên tục 8 ngày với mực nước luôn luôn đảm bảo ngập gò. Trải qua 8 ngày ngâm, anh tiến hành tháo nước, xới và trạc nền đất rồi xuống giống như bình thường.

Anh chia sẻ:” Lúa nay được 36 ngày, đánh giá xử lý lúa ma cỡ 80 – 90%. Mình nhổ lên thấy cây lúa mình rễ ăn sâu, rồi nó nhẹ phân nữa, cho đến hiện giờ chỉ mới rải có 27kg phân thôi, giảm được cỡ hơn 30% lượng phân; rễ mập mập, trắng tươi.”

Chuyến ghé thăm nhà anh Út đem lại cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc. Asia xin chân thành cảm ơn anh và gia đình đã tiếp đón nồng hậu, chia sẻ những nỗi niềm để chúng tôi thấu hiểu hơn những tâm tư của bà con mình. 

Đồng hành cùng bà con trong hành trình sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững vừa là sứ mệnh cũng vừa là trách nhiệm của chúng tôi. Lấy phương châm “Trao trọn giải pháp xanh” làm kim chỉ nam hoạt động, Asia cam kết đồng hành cùng bà con mình, sẵn sàng hỗ trợ các giải pháp hiệu quả, an toàn dưới sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm.

Chuyến xe hành trình lại tiếp tục lăn bánh và ghé thăm những miền quê khác. Kính mời quý bà con cùng theo dõi hành trình tiếp theo của Asia nhé!

VIDEO HÀNH TRÌNH