XỬ LÝ LÚA LỘN CÙNG ANH PHẠM TÂY – KIÊN GIANG

Lúa lẫn, lúa lộn, lúa ma

Sao mày mọc đất nhà ta hỡi mày

Dinh dưỡng thì lấy no đầy

Xong rồi rụng sớm chẳng còn lại chi.

Vấn nạn lúa lẫn, lúa lộn, lúa ma chưa bao giờ thôi ám ảnh người trồng lúa. Trên khắp mọi miền tổ quốc, ở đâu cũng có thể bị nhiễm lúa lộn, lúa hai tầng.

Nguyên nhân phát sinh chúng rất nhiều, có thể kể đến một số nguyên nhân cơ bản như là sự thay đổi giống lúa trồng như xử lý lúa nền không sạch, chúng mọc lên và lai tạo với giống lúa đang trồng, trải qua nhiều mùa vụ dẫn đến sự suy thoái giống. Bên cạnh đó các yếu tố nguồn nước, cơ giới cũng tác động đến quá trình lây nhiễm của lúa cỏ. Máy cắt và nguồn nước mang lúa cỏ từ đồng này sang đồng khác, làm nhiều vùng trước đây không có nay cũng bị nhiễm. Quả thật vấn đề về lúa lộn, lúa lẫn đã gây ra quá nhiều nỗi lo lắng cho người trồng lúa!

Chuyến xe hành trình “Trao trọn giải pháp xanh” của Asia lại tiếp tục lăn bánh. Điểm dừng chân tiếp theo của hành trình này là tại tỉnh Kiên Giang. Kiên Giang được biết đến là một tỉnh tiếp giáp biển nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam. Được thiên nhiên ưu ái cho địa hình đa dạng, khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. Kiên Giang trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích sản xuất lúa. Cũng chính vì thế mà diện tích lúa ở đây bị nhiễm lúa ma, lúa hai tầng khá nhiều.
Điểm đến ngày hôm nay là gia đình anh Phạm Tây, ngụ tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Anh Phạm Tây là một thành viên trong hợp tác xã với diện tích canh tác lên đến 19,2 ha. Trước khi biết đến và sử dụng sản phẩm KING – xử lý lúa lẫn, anh Tây chia sẻ là đã dùng qua rất nhiều cách thức khác nhau để tiêu diệt lúa cỏ, lúa ma song không đạt hiệu quả như mong đợi. Nhắc đến cơ duyên biết đến sản phẩm KING – xử lý lúa lẫn, anh Tây chia sẻ rằng trong một lần tình cờ nhìn thấy quảng cáo sản phẩm trên mạng anh đã mua về dùng thử. Ban đầu anh đặt hàng với tâm thể mua để thử nghiệm, dù sao cùng đã dùng nhiều loại nhưng không có hiệu quả, lần này “được ăn cả” ngã cũng chẳng sao.

Không ngờ trải qua quá trình sử dụng King đem lại kết quả khiến anh vô cùng bất ngờ. Vốn dĩ ban đầu anh cũng không ôm quá nhiều hy vọng, chỉ mong giải quyết được khoảng 40 – 50 % là mừng rồi. Nhưng sau 48 ngày sau khi sử dụng, ruộng anh gần như không còn lúa hai tầng nữa. Anh chia sẻ: “Từ ngày mua và sử dụng King đến nay lúa đã lên được hơn 40 ngày mà tôi ra thăm đồng thấy không có cây lúa ma nào hết. Cái hiệu quả này tôi không nói là được bao nhiêu phần trăm bởi gì có thấy cây nào đâu.”

Chia sẻ về cách dùng sản phẩm, anh kể anh sử dụng đúng theo hướng dẫn của kỹ thuật tư vấn. Sau khi thu hoạch lúa xong, anh đốt đồng rồi tiến hành cày xới. Sau khi cày xới xong, anh bơm nước vào ngập các gò rồi xịt KING – xử lý lúa lẫn. Do đợt đó anh sạ gấp nên không có thời gian xới lại lần hai, thời gian ngâm nhiều nhất cũng chỉ có 5 ngày. Tuy nhiên anh tăng liều dùng là 1 gói cho 1 công.

Chia sẻ về quá trình sử dụng, anh Tây nhấn mạnh: “Xới rồi làm đúng theo hướng dẫn, phải cho nó ngập rồi mới xịt. Chứ không có để xịt khô rồi vô nước vô sau. Nếu để xịt khô vô nước thì sợ nó trôi. Nên là phải cho nước ngập rồi mới xịt, rồi giữ nước luôn.”

Trước khi xuống thăm anh, chúng tôi có tìm hiểu qua sơ bộ tình hình về những khó khăn, bất cập trong quá trình canh tác lúa của bà con khu vực này. Nhằm tăng độ nhận diện của công ty và hỗ trợ bà con giải quyết vướng mắc một cách rõ ràng nhất, chúng tôi đã tổ chức một buổi hội thảo để gặp gỡ và giao lưu với bà con nơi đây.

Tại đây, kỹ thuật viên đã đưa ra đưa ra những nguyên nhân dẫn đến sự  phát triển rầm rộ của lúa lẫn, lúa ma, lúa cơi trong những năm gần đây. Đồng thời, để giúp bà con an tâm sử dụng sản phẩm, chúng tôi giải thích cho bà con hiểu rõ cơ chế của  King tác động đến lúa lộn như thế nào. Rất nhiều bà con quan tâm và đặt câu hỏi cho các vấn đề được đặt ra giúp cho buổi hội thảo diễn ra sôi nổi và vô cùng thành công. 

Hành trình của chúng tôi kết thúc với bội thu niềm vui, niềm hạnh phúc.

Công ty TNHH Sinh Học Châu Á xin gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Phạm Tây và các quý bà con đã đến tham dự buổi hội thảo. Đáp lại sự tin yêu của mọi người dành cho Asia, chúng tôi cam kết đồng hành vững chắc hơn cùng bà con trong những chặng đường canh tác, sẵn sàng hỗ trợ khi bà con cần. Đồng thời chúng tôi sẽ không ngừng nghiên cứu, phát triển để đưa đến nông dân những giải pháp hữu hiệu, an toàn và bền vững.

Kính chúc gia đình anh Phạm Tây cùng bà con nông dân trong hợp tác xã một mùa vụ mới bội thu, lúa thóc đầy bồ, niềm vui đầy nhà.

Chuyến xe của chúng tôi lại tiếp tục lăn bánh trên hành trình “ Trao trọn giải pháp xanh” của mình. Mời quý bạn đọc đón theo dõi ở các số tiếp theo!

VIDEO HÀNH TRÌNH