Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng giai đoạn kinh doanh để cây cho năng suất tốt, ổn định và tuổi thọ kéo dài

“Nuôi quân ba năm dụng một giờ”, trong suốt 3 – 4 năm “bồi dưỡng” cho cây đến khi cây bước vào thời kỳ cho trái ổn định thì cũng là lúc người trồng bắt đầu thu về “quả ngọt”. Tuy nhiên, mỗi thời điểm khác nhau của cây cũng rất cần sự chăm sóc khác nhau phù hợp với nhu cầu phát triển. Vậy cây sầu riêng ở giai đoạn kinh doanh, cho quả cần được chăm sóc như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ kỹ thuật chăm sóc sầu riêng thời kỳ kinh doanh!

1. Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng theo chế độ phân bón

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng giai đoạn kinh doanh để cây cho năng suất tốt, ổn định và tuổi thọ kéo dài
Bón phân đúng thời điểm và nhu cầu của cây để gia tăng số lượng hoa và chất lượng quả

Cây sầu riêng bước vào giai đoạn kinh doanh, tức là khả năng cho quả cũng đã ổn định thì cần cung cấp cho cây một lượng phân bón đầy đủ để cây cho năng suất tốt qua nhiều mùa vụ. Chế độ phân bón dành cho cây sầu riêng ở giai đoạn này bà con có thể tham khảo các thông số dưới đây: 

  • Lần thứ 1: Khi vừa thu hoạch xong tiến hành dọn dẹp tỉa cành cho cây. Thời điểm này chế độ phân bón cho mỗi cây gồm có 20 -30 kg phân hữu cơ + 2kg hỗn hợp N:P:K:Mg theo tỷ lệ 18:11:5:3 (liều bón này tương đương với 0,7kg Ure + 1,1kg supe lân + 0,15kg sulfat kali + 0,05kg sulfat magie. 
  • Lần thứ 2:Thời điểm bón lần này rơi vào lúc trước khi cây ra hoa 30 – 40 ngày. Giai đoạn này cần bón phân có chứa hàm lượng lân cao để đẩy mạnh quá trình phân hóa mầm hoa. Liều lượng bón cho mỗi cây từ 2 – 3kg NPK 10:50:7. Với nhu cầu dinh dưỡng này tương đương 0,12 kg Ure + 1,7 kg supe lân + 0,18 kg sulfat kali. 
  • Lần thứ 3: Thời điểm bón lần thứ ba khi quả to bằng nắm tay, đặc biệt chú ý về đạm và kali cho quả ở giai đoạn này. Bón hỗn hợp dinh dưỡng khoảng 2 – 3kg N:P:K:Mg ( 12:12:17:2) cho mỗi gốc. Liều lượng bón này tương đương với 0,37kg Ure + 1,1kg supe lân + 0,5kg sulfat kali +0,03kg sulfat magie. 
  • Lần thứ 4: Thời điểm bón là trước khi quả chín 1 tháng, để nâng cao phẩm chất quả, bà con bón kết hợp 2  – 3kg NPK (16:16:8) + 1 – 1,5kg KNO3 cho mỗi gốc. Không bón quá sớm hoặc quá muộn ở lần bón này, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. 

* Công thức phân bón trên được tham chiếu từ “Sổ tay Hướng dẫn kỹ thuật canh tác sầu riêng theo VietGap”.

Để giúp cây trồng hấp thu phân bón tốt, hạn chế sự bốc hơi và rửa trôi của phân thì bà con xới một lớp đất mỏng xung quanh tán cây rồi rắc phân và phủ đất lại. Lưu ý vào mùa khô, sau khi bón xong cần tưới nước lên trên. 

2. Chế độ nước tưới

Đảm bảo vườn thoát nước tốt để cây không bị ngập úng

Tần suất tưới mỗi tuần một lần, mỗi lần tưới khoảng 200 – 300 lít nước cho mỗi gốc. Khi bước vào mùa mưa cần kiểm tra điều kiện thoát nước để tránh lượng nước quá nhiều gây ngập úng cho cây. 

Việc tưới nước cho cây giai đoạn này cần tập trung cung cấp đủ lượng nước cần thiết. Không để vườn rơi vào tình trạng thiếu nước cũng như không để nước tồn đọng trong vườn quá lâu sẽ khiến cho nhiều loại nấm khuẩn gây hại có cơ hội phát triển và tấn công vườn trồng. 

3. Tỉa hoa, tỉa quả 

Loại bỏ bớt hoa, quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các trái cần thiết

Cần tiến hành tỉa bỏ bớt hoa để hạn chế tình trạng các hoa cạnh tranh dinh dưỡng gây nên hiện tượng rụng hoa hoặc hoa phát triển không đầy đủ. 

Trung bình mỗi năm sầu riêng ra hoa từ 2 – 3 đợt. Tùy thuộc vào kế hoạch của nhà vườn hoặc thời điểm thu hái như thế nào để có hiệu quả kinh tế cao mà nhà vườn quyết định tỉa bỏ đợt hoa nào. Khi cây đậu quả, chỉ nên giữ từ 3 – 5 quả trên cành để đảm bảo chất lượng quả. 

Các bước tỉa quả như sau:  

  • Lần thứ 1: Thời điểm tỉa hoa diễn ra sau khi hoa nở khoảng 3 – 4 tuần. lúc này tiến hành tỉa bỏ các chùm quả quá dày đặc, quả nhỏ, dị dạng và bị sâu bệnh. Số lượng quả trên mỗi chùm tốt nhất là từ 1 – 2 quả. 
  • Lần thứ 2: Thời điểm tỉa quả diễn ra cách lần thứ nhất 4 tuần. Tiến hành tỉa bỏ quả nhỏ, dị dạng, nhiễm bệnh và sâu,… 
  • Lần thứ 3: Thời điểm tỉa cách lần thứ hai 2 tuần (tức là vào tuần thứ 10 khi hoa nở. Tỉa bỏ các quả méo mó, dị dạng, bệnh,… để tạo điều kiện cho cây vô cơm và phát triển quả toàn diện. 

Xem thêm các bài viết khác: 

Liên hệ chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc về cây trồng và sản phẩm! 

Thông tin liên hệ: