Kỹ thuật gieo sạ ngầm

Sạ ngầm thường được áp dụng cho các ruộng lúa mà có khả năng tháo nước kém. Vậy để áp dụng kỹ thuật sạ ngầm, người trồng lúa cần làm những gì? Mời quý bà con, quý bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về phương pháp này cùng Sinh Học Châu Á.

1. Chuẩn bị đất và kỹ thuật sạ

Xử lý đất trước sạ

Sạ ngầm diễn ra trong điều kiện ruộng đất có khả năng thoát nước kém, đất ngập úng nên quá trình làm đất này thường diễn ra trong tình trạng đất ngập nước. 

Trên đất ruộng phải tiến hành dọn sạch cỏ bờ, cỏ dưới ruộng, thu gom gốc ra và sau đó phải trục cho đất nhuyễn, mềm để lúa có thể bám vào đất mà không bị nổi lên mặt nước.

Yêu cầu quan trọng trong phương pháp sạ này là phải làm sao cho nước trong lại sau 2 – 3 ngày gieo sạ, mực nước tối đa là 30 cm để anh sáng mặt trời có thể xuyên xuống.

Nếu nước đục, ánh sáng khó đâm xuyên, quá trình trao đổi của cây lúa bị ảnh hưởng làm gia tăng tỷ lệ chết cây con.

Sau khi gieo sạ xong thì bà con tiến hành rút nước từ từ sao cho sau khoảng 12 ngày lúa phải ngoi hoàn toàn lên khỏi mặt nước. 

Quá trình sạ ngầm lượng hạt giống bị thất thoát nhiều hơn sạ ướt nên vì vậy cần một lượng giống cao hơn. 

Thời điểm sạ là sau khi làm làm đất xong hoặc sau một ngày khi mà nước vẫn còn đục, để sau đó khi nước lắng lại, hạt lúa được phủ một lớp bùn không thể nổi lên mặt nước.

2. Chế độ phân bón

Phương pháp sạ ngầm

Chế độ phân bón của phương pháp sạ ngầm tương tự như chế độ phân bón ở phương pháp sạ ướt.

Xem Chế độ phân bón của phương pháp sạ ướt tại đây

Tuy nhiên, trong giai đoạn bón thúc lần 1 thì bổ sung thêm kali để cây cứng cáp và mau chóng hồi phục.

3. Kỹ thuật chăm sóc lúa trồng bằng phương pháp sạ ngầm

3.1. Giữ nước:

Sau 2 – 3 ngày sau sạ phải đảm bảo rằng nước trong trở lại nên phải giữ cho mực nước yên tĩnh. Be bờ thật kỹ không cho nước sông tràn vào làm. 

Khi lúa đã vươn cao khoảng 10 – 20 cm thì rút nước từ từ, lưu ý là không rút cạn nước. Đến thời điểm cây được 10 – 12 ngày thì phải ngoi ra khỏi mặt nước thì cây mới phát triển tốt, để nhánh mạnh cho năng suất cao.

3.2. Làm cỏ:

Điều kiện của các ruộng sạ ngầm thường là ngập nước nên vấn đề cỏ dại không phải là quá lớn. Vấn đề cần đặc biệt quan tâm là ảnh hưởng của các loại rong, đặc biệt là rong xanh (rong nhớt, rong mềm) đặc biệt là thời kỳ đầu bón phân. Loai rong này sẽ nhận dinh dưỡng từ phân bón và sinh sôi nhiều vô kể nếu không xử lý. 

Để quản lý tốt tình trạng ruộng có rong xanh thì bà con trồng lúa cần tiến hành rút cạn nước, bón tro, rải trấu vào ruộng. Tro trấu sẽ bám vào rong, hút nước của chúng và hạn chế sự sinh sôi nhanh chóng của rong.

Hoặc nhiều vùng trồng lúa sử dụng cây mù u, lá đủng đỉnh để kiểm soát mật số rong.

Đây chỉ là các phương pháp dân gian lưu truyền dựa vào kinh nghiệm canh tác lúa của cha ông ta.

3.3. Quản lý sâu bệnh hại

Quản lý sâu bệnh hại tổng hợp để cho cây lúa phát triển tốt, hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh gây ra hệ lụy cho các vụ lúa mùa sau. 

Đối với việc gieo trồng bằng phương pháp sạ ngầm này thì bà con nông dân trồng lúa cần quan tâm đến sâu phao và sâu cuốn lá. 

Cần đặc biệt chú ý thăm ruộng thường xuyên, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại nhất là giai đoạn cây lúa vừa ngoi lên khỏi mặt nước, cây non, ốm yếu dễ trở thành đối tượng cho sâu hại tấn công.

Trên đây là một số phương pháp kỹ thuật về phương pháp sạ ngầm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Hiện nay phương pháp này không được khuyến khích sử dụng, trừ trường hợp không có các phương pháp thay thế thích hợp. Lý giải cho điều này là vì cây lúa sạ theo kiểu này sẽ tốn rất nhiều thuốc BVTV, gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái đồng ruộng. Mời quý độc giả đón xem các phương pháp gieo sạ khác trong các bài viết tiếp theo!