Kỹ thuật xử lý giống trước khi gieo sạ

Trước khi gieo sạ giống xuống đồng ruộng, người trồng lúa cần trải qua một số giai đoạn xử lý giống và đất để tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển của cây lúa. Sinh Học Châu Á mời quý bạn đọc, quý bà con cùng theo dõi kỹ thuật xử lý giống trước khi gieo sạ trong bài viết này! 

1. Lựa chọn hạt giống

Lựa chọn giống canh tác là bước tiền đề trong hành trình trồng lúa. Một giống lúa tốt sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh về sau, ít sâu bệnh hại, nhẹ công chăm bón. Có rất nhiều tiêu chí để chọn lựa giống, sau đây là các tiêu chí quan trọng cần đặc biệt quan tâm:

  • Lựa chọn giống thuần, giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hạt giống đồng nhất về kích cỡ, màu sắc, hạt to tròn, tỷ lệ lép hạt thấp. Bà con nên hạn chế sử dụng thóc thịt làm giống, vì miên trạng lúa ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm.
  • Hạt giống sạch, không bị nhiễm bệnh, không dị dạng.
  • Lựa chọn giống lúa phù hợp với điều kiện sinh thái địa phương và được thị trường quan tâm

Hiện nay có rất nhiều giống lúa cao sản được bà con nông dân các khu vực trồng lúa trọng điểm canh tác như là OM 5451, Đài Thơm 8, Jasmine 85, Nàng Hoa 9, ST 25, VNR 20,…

Xem thêm thông tin chi tiết về đặc điểm các giống lúa phổ biến hiện nay tại đây!

2. Phương pháp xử lý và ngâm ủ giống 

Kỹ thuật xử lý giống lúa

2.1. Xử lý giống

Mục đích của việc xử lý hạt giống nhằm loại bỏ các mầm bệnh tồn ẩn trong lúa giống, phá vỡ miên trạng của lúa giúp hạt nảy mầm nhanh. Để xử lý giống, bà con có thể áp dụng một số cách thức sau:

  • Ngâm giống trong nước nóng  từ 50 – 53oC hoặc có thể pha theo tỷ lệ 3 sôi : 2 lạnh. Sau đó ngâm giống trong nước đó từ 15 – 20 phút. Tiếp đến vớt ra và ngâm giống vào nước lạnh như bình thường.
  • Sử dụng vôi để xử lý giống: Pha 200 gram với 10 lít nước để thu được dung dịch vôi 2%. Để dung dịch lắng xuống và thu lấy phần nước trong phía trên. Cho hạt giống vào và ngâm trong 8 – 12 giờ, sau đó đem đi rửa sạch với nước rồi tiến hành ngâm ủ như bình thường.

Trong trường hợp bà con sử dụng hạt giống mới thu hoạch từ vụ trước làm giống thì cần phải phá bỏ miên trạng của hạt. Thông tin về miên trạng cũng như cách phá miên trạng xem tại bài viết này!

2.2.  Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống

Ngâm ủ hạt giống nảy mầm

Quá trình ngâm ủ hạt giống sẽ kích thích trạng thái nảy mầm của hạt. Các bước diễn ra như sau:

Bước 1: Ngâm giống trong nước sạch từ 24 – 30 giờ. Mực nước ngâm phải cao hơn bề mặt giống tối thiểu là 20 cm.

Bước 2: Tiến hành thay nước cho giống cứ sau 6 – 8 giờ một lần.

Bước 3: Đem đãi sạch, để ráo và ủ trong bao hoặc các vật chứ khác nhưng phải đảm bảo phủ kín để tạo nhiệt độ cho hạt nảy mầm. Thời gian ủ kéo dài từ 36 – 48 giờ.

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình ngâm ủ:

  • Hạt lúa ngâm đạt chuẩn phải no nước, mép hạt hơi sưng, vỏ trấu trong suốt.
  • Trong quá trình ủ, nếu thấy hạt quá khô thì tiến hành tưới một lượng nước bổ sung. Trong khi ủ, nếu nhiệt độ quá nóng, lúa có mùi chua thì cần phải dàn mỏng lúa ủ để hạ nhiệt độ. Tưới nước để rửa bớt độ chua, sau đó để ráo nước và tiếp tục ủ.
  • Thời gian ủ lúa lý tưởng không quá 24 giờ hoặc khi quan sát thấy mầm lúa ra được bằng ⅓ chiều dài hạt thì đã đạt.
  • Có thể bổ sung thêm các sản phẩm kích rễ, dinh dưỡng hoặc các dòng thuốc BVTV thích hợp khác.
Xử lý giống trước khi sạ làm gia tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt

Ở một số địa phương, bà con gieo sạ (chay) trực tiếp cho hạt ra ruộng mà không có các bước ngâm ủ như trên. Đối với trường hợp này thì người nông dân cần phải tính toán kỹ càng mật số gieo sạ để không bị ảnh hưởng đến năng suất.

Trên đây là một số cách xử lý và ngâm ủ giống cơ bản mà Sinh Học Châu Á gửi đến quý bạn đọc. Bạn đọc có thể tìm đọc thêm về quy trình làm đất trước khi trồng lúa tại đây để biết thêm thông tin!