Kỹ thuật xử lý lúa cỏ, lúa ma, lúa hai tầng

Lúa cỏ, lúa lộn, lúa ma, lúa hai tầng,… là vấn nạn gây nên nỗi đau đầu của bà con trồng lúa trong những năm gần đây. Loại lúa này xuất phát từ đâu? Có giải pháp nào giải quyết vấn đề này hay không? Mời quý bà con, quý bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này tại bài viết dưới đây!

1. Đặc điểm thực vật học của lúa ma, lúa cỏ

Đặc điểm thực vật học của lúa ma, lúa lộn

Có rất nhiều tên gọi khác nhau dành cho loại lúa này như là lúa cỏ, lúa ma, lúa lộn, lúa lẫn, lúa cơi, lúa rài, lúa hai tầng,…. 

Đặc điểm của loại lúa này là sinh trưởng rất nhanh, hạt hình thành và chín sớm hơn cây lúa trồng. Hạt lại rất dễ rụng, chỉ cần các tác động nhỏ như là quơ nhẹ tay, gió nhẹ lay là hạt rụng nên rất khó thu hoạch.

Thời điểm đầu, rất khó phân biệt chúng với lúa trồng. Về các giai đoạn phát triển sau, lúa cỏ vươn lên phát triển nhanh chóng, cao hơn lúa thường nên khi quan sát bề mặt ruộng sẽ thấy hai tầng lúa riêng biệt, vì điều này mà chúng còn được gọi là “lúa hai tầng”.

Một điểm đặc biệt dễ nhận biết giữa lúa thường và lúa mà là dựa vào đuôi lúa. Hạt lúa ma ở phần đuôi có một sợi râu dài, tỷ lệ hạt lép rất cao. Một trà lúa mà có quá nhiều lúa ma, lúa hai tầng có thể gây thất thoát năng suất đến 70%.

2. Nguyên nhân dẫn đến lúa ma, lúa cơi

Thời điểm nhiều thập niên trước, lúa lẫn lúa lộn chưa được đặc biệt quan tâm nhiều như thế do diện tích nhiễm ít. Trong thời gian gần đây thì vấn đề này lại được bà con trồng lúa hết sức quan tâm bởi thiệt hại cho năng suất lúa lớn, các giải pháp xử lý dường như không triệt để. Nguyên nhân từ đâu mà bùng phát như vậy?

  • Chuyển đổi giống lúa mùa vụ mới mà không xử lý sạch lúa nền. Các giống lúa khác nhau tự lai dần dần dẫn đến suy thoái giống.
  • Lúa lẫn, lúa lộn mùa vụ trước tồn tại trong đất.
  • Lúa ma, lúa lộn thường lép hạt, hạt nhẹ, nổi trên mặt nước nên di chuyển theo dòng nước từ đất ruộng này sang đất ruộng khác.
  • Nguy cơ lây nhiễm ở những khu vực mới tăng cao khi lúa lẫn, lúa ma di chuyển theo máy cắt qua các khu vực khác.

3. Các biện pháp để xử lý lúa ma, lúa rài

3.1. Phương pháp hóa học:

Sử dụng hóa chất để kiểm soát lúa ma

Diệt mầm và nhử cơi: phương pháp này cho hiệu quả khá cao. Tuy nhiên sẽ ảnh hướng lớn đến đất trồng (gây bạc màu, thoái hóa), đồng thời làm tăng tỷ lệ chết cây con và tồn lưu hóa chất.

Quét thuốc lên cây: tốn rất nhiều công sức, không khả thi đối với diện tích lớn và có hại nên ngày nay ít được sử dụng.

3.2. Phương pháp cơ học:

Sử dụng nhân công (công cắt) để cắt bỏ: đây là giải pháp cứu chữa cần thiết trong trường hợp lúa lẫn, lúa lộn lên nhiều. Mặt hạn chế ở đây là bà con phải tốn một khoản chi phí lớn gấp nhiều lần so với các phương pháp còn lại. Bên cạnh đó, công cắt ngày nay cũng rất khó để kiếm.

3.3. Phương pháp sinh học:

Sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý ngay từ đầu: phương pháp này thời gian gần đây được nhiều bà con chọn lựa bởi mức độ hiệu quả, tính an toàn đối với lúa giống và con người. Hiệu quả đem lại được đánh giá đạt đến 95% trong 2 vụ xử lý. Điểm lưu ý của phương pháp sinh học là phải đảm bảo ruộng giữ được nước trong thời gian tối thiểu 7 ngày nên một số khu vực không thích hợp để sử dụng.

Sinh Học Châu Á xin giới thiệu đến bà con giải pháp xử lý lúa lẫn, phân hủy hạt lúa tiền nảy mầm bằng giải pháp vi sinh mới. 

KING – xử lý lúa lẫn giúp giải quyết vấn đề lúa lộn tại ruộng hiệu quả chỉ sau 1 vụ sử dụng.

KING – xử lý hiệu quả lúa lẫn, lúa lộn, lúa hai tầng
  • Phân hủy vỏ lúa tiền nảy mầm, làm hỏng phôi 
  • Phân hủy rơm rạ, bổ sung mùn hữu cơ cho ruộng, giúp bà con nông dân tiết kiệm đến 40% chi phí phân bón.
  • Kích thích lúa ra rễ khỏe, hạn chế ngộ độc hữu cơ và chết mạ non.

Thông tin chi tiết về sản phẩm xem thêm tại đây!