Tổng quan về 5 phương pháp sạ

Hiện nay có 5 phương pháp sạ phổ biến. Vậy đặc điểm của các phương pháp này như thế nào? Ở bài viết này Sinh Học Châu Á mời quý bà con, quý bạn đọc tìm hiểu về tổng quan các phương pháp sạ được sử dụng hiện nay.

1. Lựa chọn phương pháp sạ hoặc cấy khi nào?

Làm thế nào để biết ruộng nên sạ hay cấy?

Hầu hết cả hai phương pháp này đều cho năng suất như nhau nếu điều kiện trồng được đáp ứng tốt nhất. 

Phương pháp sạ được nên được áp dụng đối với các giống lúa ngắn ngày, khả năng nở bụi kém trong điều kiện đất ruộng chủ động được nguồn nước, cỏ ít. Ở điều kiện này, so với phương pháp cấy thì sạ sẽ giúp tiết kiệm được công làm mạ, số bông trên đơn vị diện tích được đảm bảo và có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây lúa xuống khoảng 4 – 5 ngày.

Trong điều kiện rộng không chủ động được nước, đất gập ghềnh, nhiều cỏ dại, thời kỳ sinh trưởng của cây kéo dài, giống có khả năng đẻ bụi mạnh,… thì áp dụng phương pháp cấy giúp đảm bảo năng suất hơn.

Xem thêm: Kỹ thuật ngâm ủ lúa giống

2. Tổng quan về các phương pháp sạ

Có 5 kiểu sạ phổ biến được thực hiện nhiều là: sạ khô, sạ ướt, sạ ngầm, sạ chay và sạ gởi.

2.1. Kiểu sạ khô

Sạ khô là phương pháp sạ có từ lâu đời, thường được áp dụng cho các giống lúa địa phương. Đất và giống trong phương pháp này được đặt trong điều kiện khô, không tiến hành ngâm ủ. Phương pháp sạ khô thường chỉ được áp dụng trong vụ hè thu sớm. Mục đích của phương pháp này là gia tăng thêm một vụ lúa; tận dụng lượng nước mưa tự nhiên tranh thủ thời vụ và đảm bảo năng suất lúa vụ sau.

2.2. Kiểu sạ ướt

Mỗi khu vực có điều kiện khác biệt sẽ áp dụng các phương thức sạ phù hợp

Sạ ướt là hình thức sạ phổ biến nhất hiện nay. Đất được xử lý trong điều kiện ngập nước, rồi tiến hành tháo nước, trục trạc. Hạt giống sạ theo phương pháp này trải qua quá trình ngâm ủ cho hạt nảy mầm. Phương pháp sạ ướt có thể áp dụng cho tất cả các vụ lúa trong năm.

2.3. Kiểu sạ ngầm

Sạ ngầm nghĩa là sạ hạt giống đã nảy mầm vào trong ruộng ngập nước. Phương pháp sạ này áp dụng cho các trà lúa có địa hình ngập trũng, không thoát nước được. Biện pháp này thường áp dụng vào vụ thu đông hoặc đông xuân. Điều kiện tiên quyết của sạ ngầm là nước phải trong sau khi sạ.

Sạ ngầm và sạ khô là hai phương pháp sạ được áp dụng trên điều kiện ruộng lúa trái ngược nhau . Cả hai phương pháp này mang tính đối phó với điều kiện sinh thái nên năng suất có phương pháp này sẽ không ổn định.

2.4. Kiểu sạ chay

Sạ chay là phương pháp được sử dụng vào vụ xuân hè hoặc hè thu sớm, chỉ được 1 lần trong năm, diễn ra ngay sau khi vừa thu hoạch xong vụ đông xuân.

Hạt giống gieo sạ bằng phương pháp này là hạt giống khô hoặc được ngâm sơ qua nước trong khoảng 24 giờ; ruộng không làm đất chỉ được đốt đồng và phơi khô. Hạt giống sau khi sạ vào ruộng thì tiến hành bơm nước (hoặc bơm trước khi sạ) rồi be bờ giữ nước trên ruộng khoảng 24 giờ cho hạt ngậm nước. Sau đó rút nước ra và duy trì độ ẩm thích hợp cho hạt mọc thành mạ.

2.5. Kiểu sạ gởi

Phương pháp này thường áp dụng trên các khu vực lúa bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, điều kiện thủy lợi bất cập, thời gian thích hợp để trồng trọt trong một năm rất ngắn, chỉ từ 5 – 6 tháng. 

Ở phương pháp này, người trồng lúa thường phối trộn các giống lúa ngắn ngày vào trong các giống lúa dài ngày theo một tỷ lệ nhất định. Các giống “được gởi” phải có các yếu tố nông học phù hợp với giống dài ngày, điều kiện đất đai và khí hậu.

Hạt sau khi trộn được tiến hành sạ theo các phương pháp sạ ướt hoặc khô. 

Bằng phương pháp sạ này người ta có thể tiến hành thu hoạch 2 vụ lúa trong một năm mà chỉ cần gieo sạ một lần.

Trên đây là tổng quan các phương pháp sạ phổ biến mà chúng tôi chia sẻ đến bà con. Ở mỗi phương pháp cụ thể sẽ có các bước chuẩn bị và chăm sóc cây lúa khác nhau. Mời bà con đón theo dõi các bài viết tiếp theo để hiểu chi tiết hơn về các kỹ thuật này.